Những thực phẩm tốt cho sức khỏe

Một củ khoai tây cung cấp 620 mg kali, vì thế nó là nguồn cung cấp vi chất quan trọng nhưng thường bị thiếu này. Kali đóng vai trò quan trọng giúp kiểm soát huyết áp nhờ làm giảm ảnh hưởng xấu của natri. Kali cũng góp phần vận chuyển các xung động thần kinh.

nhung-thuc-pham-tot-cho-suc-khoe

Ngày nay, cuộc sống hiện đại với đầy đủ điều kiện vật chất khiến con người có xu hướng lựa chọn những thực phẩm dinh dưỡng đắt tiền để bồi bổ sức khỏe. Tuy nhiên, đắt tiền chưa hẳn đã là tốt nhất mà nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác đi kèm như thể trạng từng đối tượng, loại thực phẩm sử dụng,…

Cà rốt

Hãy nhìn vào một lát cắt ngang của củ cà rốt và sẽ thấy tâm của cà rốt có nét khá giống với hình dáng của mắt. Nếu nhìn gần hơn thậm chí có thể nhìn thấy mô hình tương tự như trong mống mắt và con ngươi của mắt người.

Ngoài các loại vitamin và các chất chống oxi hóa, cà rốt còn chứa một loại hóa chất thực vật có tên gọi là beta-carotene, mà chính nhờ chất này mà cà rốt có màu da cam. Beta-carotene rất tốt cho việc giảm các nguy cơ phát triển bệnh đục thủy tinh thể và bảo vệ mắt chống lại sự thoái hóa của điểm vàng – nguyên nhân chính dẫn tới việc mất thị lực ở người già. Cà rốt cũng có tác dụng làm tăng cường lưu lượng máu, cải thiện chức năng của mắt.

Loại củ này rất giàu vitamin A, có tác dụng phòng ngừa ung thư hiệu quả. Hãy ăn cà rốt để giảm nguy cơ mắc ung thư phổi. Trong cà rốt còn chứa quercetin, kaempferol, kali, nên có thể làm tăng lưu lượng máu mạch vành, hạ lipid máu, thúc đẩy tổng hợp adrenaline.

Do đó, ở một mức độ nào đó, cà rốt có công hiệu nhất định với việc điều trị huyết áp cao, bệnh tim và dạ dày. Ngoài ra cà rốt còn làm mát gan, sáng mắt, tốt cho thận và giải độc, hạ đường huyết…

Khoai tây

Một củ khoai tây cung cấp 620 mg kali, vì thế nó là nguồn cung cấp vi chất quan trọng nhưng thường bị thiếu này. Kali đóng vai trò quan trọng giúp kiểm soát huyết áp nhờ làm giảm ảnh hưởng xấu của natri. Kali cũng góp phần vận chuyển các xung động thần kinh.

Trung bình một người thưởng thành cần khoảng 4.700 mg kali mỗi ngày. Vì thế, hãy thêm khoai tây vào chế độ ăn đều đặn sẽ giúp cung cấp đủ vi chất quan trọng này.

Nhắc đến vitamin C, nhiều người nghĩ ngay đến chanh, cam hoặc các loại có múi như bưởi, quýt. Tuy nhiên khoai tây cũng là nguồn tuyệt vời cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết này.

Thực tế, một củ khoai tây loại vừa đáp ứng khoảng 45% nhu cầu vitamin C cần mỗi ngày, nhiều hơn cả một quả cà chua. Các nhà nghiên cứu cho rằng loại vitamin này có thể giúp hạn chế các tổn thương tế bào trong cơ thể, giúp xây dựng collagen nên rất tốt cho da.

Quả óc chó

Những nếp nhăn và nếp gấp của quả óc chó khiến nó trông rất giống bộ não của con người. Thực tế nó giống tới mức trông nó như có cả bán cầu não trái và phải.

Quả óc chó có chứa hàm lượng cao các axit béo omega-3 và tăng cường hơn 30 các chất dẫn truyền xung động thần kinh (neuron-transmitter), giúp hỗ trợ các chức năng của não.

Chúng cũng giúp cảnh báo về chứng mất trí và một nghiên cứu gần đay cho thấy chiết xuất từ quả óc chó đã phá vỡ các mảng dựa trên protein có liên quan tới căn bệnh Alzheimer. Vì vậy, đó là lý do tại sao quả óc chó còn được gọi là “thực phẩm của não”.